Giai thoại kinh điển về cách tộc trưởng đưa Samsung dẫn đầu mảng chip nhớ: Để nhóm lãnh đạo chạy bộ tới nhà máy, viết cam kết sẽ thành công vào ngày đầu tiên hoạt động

Tờ The Economist gọi đó là “sự gan góc” và “đạo đức làm việc” theo phong cách thượng võ của Samsung.

Tờ The Economist gọi đó là “sự gan góc” và “đạo đức làm việc” theo phong cách thượng võ của Samsung.

Câu chuyện cổ điển là việc Samsung tham gia vào lĩnh vực kinh doanh chip silicon vào năm 1983, thời điểm mà ngành này bị thống trị bởi các nhà sản xuất Nhật Bản và Mỹ. Lee Byung-chul, người sáng lập Samsung Hàn Quốc, đã công bố một chiến lược mới mà ông gọi một cách hùng hồn là “Tuyên bố Tokyo”. Lee Byung-chul nói rằng mặc dù đất nước của ông thiếu nguyên liệu thô như dầu mỏ, nhưng bù lại nước này có  lực lượng lao động chăm chỉ và được giáo dục tốt, có cơ hội tốt để chuyển sang sản xuất dăm gỗ.

Như Geoffrey Cain đã kể lại trong cuốn sách “Samsung Rising” của mình, ngay sau đó, một số giám đốc điều hành của Samsung đã được cử  từ Seoul trong một cuộc hành quân ban đêm qua vùng núi để tiếp viện cho họ. Họ đến nhà máy bán dẫn đầu tiên của Samsung, được xây dựng trong thời gian kỷ lục  sáu tháng, và ký cam kết  trước bữa sáng rằng sẽ làm cho công việc kinh doanh của nhà máy thành công. Sau đó,  họ bắt đầu làm việc 16 giờ một ngày không ngủ.

The Economist gọi đó là “sự dũng cảm” và “đạo đức làm việc” hào hiệp của Samsung. Bằng cách này hay cách khác, công ty đã vượt qua các đối thủ  để chiếm lĩnh thị trường chip nhớ toàn cầu. Trong hơn 30 năm, Samsung đã dẫn đầu thế giới về  DRAM (bộ nhớ truy cập  động), được sử dụng để lưu trữ bộ nhớ trong máy tính và máy chủ, và trong hơn 20 năm dẫn đầu về công nghệ NAND được sử dụng trong điện thoại di động.

Nhưng kể từ năm 2021, chip bộ nhớ dẫn đầu sự bùng nổ trong ngành công nghiệp bán dẫn, bắt đầu với sự thâm hụt, sau đó là sự gia tăng đầu tư và hiện đang suy giảm nghiêm trọng, ít nhất là kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. 2007-2009.

Do đó, Samsung Electronics, bao gồm các doanh nghiệp bán dẫn, màn hình và thiết bị tiêu dùng của tập đoàn, sẽ bị ảnh hưởng. Vào ngày 7 tháng 4, ngoài  dự báo lợi nhuận tháng đầu tiên ít ỏi, công ty đã thông báo rằng họ sẽ cắt giảm sản xuất chip bộ nhớ. Đây là một nỗ lực để giúp giảm bớt tình trạng quá bão hòa của thị trường.

Tờ The Economist gọi đó là “sự gan góc” và “đạo đức làm việc” theo phong cách thượng võ của Samsung.

Trong lĩnh vực kinh doanh ứng dụng bộ nhớ, vị trí dẫn đầu của Samsung  đã rất ổn định trong một thời gian dài. Nhà dự báo ngành công nghiệp Malcolm Penn của Future Horizons cho biết  Samsung luôn là “người đứng cuối cùng” do thị trường suy thoái lặp đi lặp lại. Quy mô của công ty, với doanh thu  240 tỷ đô la vào năm ngoái, mang lại cho công ty lợi thế tài chính đáng kể để giữ giá thấp lâu hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

Mảng kinh doanh điện thoại thông minh của hãng không phát triển nhanh như trước đây, nhưng hãng đã xây dựng được dòng tiền đáng tin cậy để giúp hãng đầu tư vượt qua giai đoạn khó khăn nhất của chu kỳ sản xuất chip. Trong khi các đối thủ khác gặp khó khăn, Samsung đã nhanh chóng giành lấy thị phần của mình.

Điều đó đã làm giảm  các đối thủ cạnh tranh chính của nó từ gần một chục  trong những năm 2000 xuống  còn hai đối thủ ngày nay, SK Hynix của Hàn Quốc và Micron của Mỹ. Samsung có  vị trí dẫn đầu khá thoải mái với hơn 40% doanh số bán hàng toàn cầu.

Samsung từ lâu luôn sống sót tốt trước những tình huống khó khăn nhưng trong diễn biến mới nhất, họ đã phải “đầu hàng” và chấp nhận cắt giảm sản xuất. Việc này diễn ra vài tháng sau khi SK Hynix và Micron cho biết họ sẽ hạn chế sản lượng. Tuy nhiên, điều gây tò mò là những gì xảy ra sau đó. Giá cổ phiếu của Samsung, cũng như của hai đối thủ còn lại đều tăng vọt. Lời giải thích đơn giản cho sự phục hồi là bất cứ khi nào người dẫn đầu thị trường bỏ cuộc, đó là dấu hiệu cho thấy đáy của sự sụt giảm đã cận kề.

Tờ The Economist gọi đó là “sự gan góc” và “đạo đức làm việc” theo phong cách thượng võ của Samsung.

Tuy nhiên,  có một sự tinh tế  khác đằng sau điều này. Vị trí dẫn đầu “bộ ba” chip nhớ của Samsung có thể thoải mái đến mức hãng không muốn giành thêm hoạt động kinh doanh từ các đối thủ. Điều này có thể mang lại sự ổn định cho thị trường, nhưng nó cũng cho thấy sự tự mãn có thể biến những thành quả trong quá khứ của  Lee tan thành mây khói. Có thể  thấy sự tự mãn này trong  bài  trình bày trước các nhà đầu tư vào tháng 11 năm ngoái.

Giám đốc kinh doanh Han Jin-man thừa nhận rằng chip bộ nhớ đôi khi được coi là một mặt hàng có giá  dao động do chi phí vốn biến động. Nhưng ông nhấn mạnh rằng việc triển khai vốn đã ổn định trong thập kỷ qua, bộ ba  DRAM đang đầu tư một cách khôn ngoan và thị trường hiện đã cân bằng hơn. Nói cách khác, Samsung dường như hài lòng với việc  đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng trong thị trường DRAM tổng thể, dự kiến ​​sẽ tăng gần gấp ba lần lên  300 tỷ USD vào năm 2035, thay vì chạy theo thị phần từ các đối thủ cạnh tranh.

Sự  hài lòng tương tự có thể được nhìn thấy trong các lĩnh vực khác. Pierre Ferragu của New Street Research, một nhà tư vấn, tin rằng Samsung đã đánh mất một số lợi thế đổi mới trong công nghệ sản xuất DRAM và NAND vào tay Hynix và Micron.

“Khi bạn ngừng đấu tranh cho cuộc sống của mình, bạn trở nên tự mãn,” anh nói. Tư duy tương tự đã truất ngôi nhà vô địch sản xuất chip của Mỹ là Intel vào cuối những năm 2010, khi hãng này bắt đầu đánh mất  vị trí của mình trong phân khúc chip logic  xử lý đầu vào hàng đầu. Trong tay TSMC và Samsung.

Mục tiêu đã nêu của Samsung là trở thành số một trong lĩnh vực sản xuất bộ xử lý logic theo hợp đồng vào năm 2030 cũng đã biến mất – cũng vì những lý do mà Intel đã biết. Doanh số bán chip không phải bộ nhớ là  phần có giá trị nhất của thị trường bán dẫn toàn cầu trị giá 575 tỷ USD. Chúng cũng có tầm quan trọng  chiến lược vì nhiều chính phủ tập trung vào việc sản xuất tweet để phục vụ lợi ích an ninh quốc gia. Tháng trước, chính phủ Hàn Quốc đã công bố kế hoạch xây dựng nhà máy bán dẫn lớn nhất thế giới ở Yongin, gần Seoul.

Điều đó có thể không đủ để đẩy thị phần sản xuất  chip logic của Samsung vượt quá 16%, một cột mốc mà công ty vẫn đang mắc kẹt mặc dù ngang bằng với TSMC về năng lực sản xuất và có khả năng dẫn đầu về kiến ​​trúc.

Ông Ferragu  không kỳ vọng Samsung sẽ đánh mất vị trí  đầu bảng về chip nhớ, như  Intel đã làm với chip logic. Đây là nhà sản xuất DRAM đầu tiên đầu tư mạnh vào công nghệ tia cực tím, một kỹ thuật sản xuất tiên tiến. Đối với chip logic và bộ nhớ, họ đã đầu tư tổng cộng 230 tỷ USD vào các nhà máy mới trong 20 năm tới. Ngoài ra, Samsung  vẫn cần khám phá lại tinh thần kinh doanh bẩm sinh của mình, nếu không có thể bị trì trệ. Cứ nhìn vào Intel là bạn sẽ thấy rõ.


Tham khảo thêm về những thông tin về sự kiện kinh tế khác cùng Nhượng Quyền Việt, xem tại đây!

Để quảng cáo thương hiệu nhượng quyền, đăng tin cho thuê mặt bằng, đăng tin tuyển dụng vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua  hello@nhuongquyenviet.vn

Rate this post
Translate »