Trà sữa trân châu, trà sữa thái xanh, trà sữa trái cây, các loại yoghurt… là các thức uống có trong menu của nhiều cửa hàng trà sữa. Từ học sinh, sinh viên đến các bạn nhân viên văn phòng đều yêu thích loại đồ uống này.

Vì thế mà thị trường Việt Nam là một sân chơi rất lớn và chưa bao giờ hạ nhiệt của các thương hiệu trà sữa. Điển hình có thể kể đến các hãng sau: House of cha, Gong cha, Hot and Cold, Ding tea, Tocotoco, Royaltea, Koi thé, Koi cha….. Có cầu ắt có cung, nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng lớn thì thị phần trà sữa trong mảng thực phẩm nhanh cũng tăng dần theo, đặc biệt là sự phát triển của xu hướng nhượng quyền kinh doanh.

Dẫn đầu xu hướng là các thương hiệu Ding Tea, House of Cha, Gong Cha, Royaltea… đã gầy dựng được tên tuổi rộng khắp địa bàn Việt Nam nhờ mô hình nhượng quyền trà sữa. Hãy cùng tìm hiểu về xu hướng này nhé!

Nguồn gốc của xu hướng nhượng quyền trà sữa

Kinh doanh trà sữa là một dạng kinh doanh vừa và nhỏ, do đó nó bị giới hạn nhiều về nguồn lực cụ thể là về tài chính, nhân lực, và khả năng phát triển ra quốc tế. Và cũng chính vì lẽ đó mà trong mảng này có rất nhiều đối thủ cạnh tranh với nhau tạo nên hệ thống cung rất lớn, nếu chưa nói là có thể vượt quá nhu cầu thị trường.

Trong khi nội lực bị hạn chế như vậy và giả sử nếu có nguồn lực lớn đủ để phát triển mạng lưới đi nữa thì khả năng bị cạnh tranh cũng rất cao. Do vậy những nhà sáng lập nên các hãng trà sữa ở Việt Nam đều nghĩ đến việc tận dụng các nguồn lực sẵn có của xã hội, biến nó thành công cụ cho chiến lực mở rộng thị trường của mình.

Những lý do đó là nguồn gốc của xu hướng nhượng quyền thương hiệu sản phẩm trà sữa đang rất hiệu quả hiện nay.

Xu hướng nhượng quyền trà sữa
Xu hướng nhượng quyền trà sữa

Đặc điểm nổi bật của mô hình nhượng quyền thương hiệu trà sữa

Thứ nhất, nhượng quyền là một mô hình kinh doanh chuyên nghiệp, bởi chỉ có những tên tuổi đã làm nên thương hiệu trong lòng người tiêu dùng mới lựa chọn phát triển theo hình thức này. Quy trình chuyển giao luôn được xem trọng và thể hiện rất chuyên nghiệp. Chuyển giao cho bên nhận nhượng quyền không chỉ về hình thức mà còn về nội dung.

Hệ thống các chuỗi cửa hàng nhượng quyền đều phải có ngoại hình giống nhau và nằm trên mặt bằng đông dân cư. Trà sữa là sản phẩm thuộc dòng thực phẩm nhanh tương tự như các loại thực ăn nhanh nên công thức chế biến phải đồng nhất giữa các cửa hàng. Mỗi hãng trà sữa sẽ có một bí quyết pha chế riêng và nguồn nguyên liệu riêng nên tạo ra những ly trà sữa cũng không giống nhau. Đồng phục nhân viên và quản lý cũng phải tuân thủ theo chuẩn mực chung của bên nhượng quyền để tạo dựng một hình ảnh đẹp với khách hàng.

Thứ hai, nguyên liệu làm trà sữa tại các cửa hàng phải được cung ứng hoàn toàn từ bên nhượng quyền. Đã là mặt hàng ăn uống thì điều tiên quyết cần phải chú ý đó đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy đây là cách mà hãng kiểm soát chất lượng đầu ra sản phẩm và doanh số tăng trưởng của mỗi cửa hàng. Mỗi hãng đều có xuất xứ nguyên liệu khác nhau nên cách pha chế sẽ rất đa dạng để có thể tạo nên từng hương vị trà sữa riêng.

Đặc diểm của nhượng quyền trà sữa
Đặc diểm của nhượng quyền trà sữa

Thực trạng của xu hướng nhượng quyền kinh doanh trà sữa

Nhượng quyền kinh doanh trà sữa là xu hướng được nhiều nhà đầu tư lựa chọn theo thị hiếu người tiêu dùng. Hiện nay, thị trường đồ uống trà sữa đang rất phát triển và thu về lợi nhuận cao. Tuy nhiên, việc nhượng quyền tràn lan bởi các điều kiện để được nhượng quyền buôn bán trà sữa khá là đơn giản, hầu như chỉ cần đủ tài chính là được có thể sẽ khiến cho thị trường trở nên lộn xộn. Nếu không kiểm soát tốt và tối ưu hóa các cửa hàng thì có thể sẽ khiến cung vượt quá cầu, do đó kinh doanh không còn hiệu quả như sự tính toán ban đầu nữa.

Một sự phát triển tốt là thay vì chỉ phát triển về lượng thì chúng ta cần tăng trưởng về chất, ít mà hiệu quả. Việc nắm bắt xu hướng nhượng quyền trà sữa có thể đem lại nhiều lợi ích cho các thương hiệu nhưng chưa chắc đã mang lợi cho những nhà đầu tư kinh doanh. Vì thế hãy là một nhà đầu tư khôn ngoan trong xu hướng này!

Tham khảo thêm:

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Average rating / 5. Vote count:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0948.30.30.98