Nhiều người muốn đầu tư kinh doanh nhượng quyền trà sữa, một xu hướng đang rất hot hiện nay vì thị trường đầu ra lớn và lợi nhuận cao. Tuy nhiên, chắc hẳn còn rất ít người hiểu biết thủ tục pháp lý nhượng quyền trà sữa. Chúng ta hãy cùng liệt kê những điểm mấu chốt trong vấn đề pháp lý khi kinh doanh trà sữa theo hình thực nhượng quyền dưới đây.

Điều kiện nhượng quyền trà sữa

Theo Luật thương mại năm 2005, bên nhượng quyền thương hiệu sẽ được phép cấp quyền nhượng quyền khi hệ thống kinh doanh dự định dùng để nhượng quyền đã được hoạt động ít nhất 01 năm kể từ ngày thành lập. Còn bên nhận nhượng quyền hiện đang không cần đáp ứng điều kiện nào theo pháp luật để được tham gia hình thức kinh doanh này.

Bên nhận nhượng quyền cần được bên nhượng quyền bàn giao Sổ đăng ký hoạt động và được thông báo bằng văn bản về việc đăng ký hoạt động nhượng quyền thương hiệu tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Điều kiện nhượng quyền trà sữa
Điều kiện nhượng quyền trà sữa

Hợp đồng nhượng quyền trà sữa

Hợp đồng nhượng quyền trà sữa phải có đầy đủ các thông tin, cam kết giữa hai bên theo các điều khoản sau:

+ Bên nhượng quyền, bên nhận nhượng quyền là ai, địa chỉ, liên lạc, số chứng minh nhân dân hoặc số giấy phép đăng ký kinh doanh, ngày cấp, nơi cấp…

+ Nội dung nhượng quyền

+ Thời hạn nhượng quyền

+ Quyền và nghĩa vụ của từng bên

+ Giá trị hơp đồng bao gồm: phí chuyển nhượng thương hiệu, phí đảm bảo….

+ Phương thức thanh toán hợp đồng theo từng lần hay thanh toán hết một lần…

+ Gia hạn hợp đồng và giải quyết tranh chấp (nếu có)

Giấy phép đăng ký kinh doanh

Một khi đã bước vào kinh doanh, bạn sẽ chịu sự kiểm soát của nền kinh tế thị trường và của nhà nước. Giấy phép đăng ký kinh doanh được đăng ký tại trụ sở ủy ban nhân dân địa phương nơi bạn đang sinh sống. Kinh doanh trà sữa là dạng buôn bán vừa và nhỏ nên lời khuyên cho bạn tốt nhất là nên đăng ký hình thức kinh doanh hộ cá thể chứ không nên thành lập thành công ty vì thủ tục sẽ phức tạp hơn.

Giấy phép đăng ký kinh doanh
Giấy phép đăng ký kinh doanh

Giấy chứng nhận đăng ký thuế

Ba loại thuế bạn cần phải nộp cho nhà nước đó là: thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân/thuế thu nhập doanh nghiệp. Sau khi khai báo đầy đủ các thông tin và hoàn tất thủ tục đăng ký thuế, cán bộ thanh tra sẽ trực tiếp xuống địa điểm kinh doanh để kiểm tra tính chính xác của thông tin.

Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

Đây là điều kiện tiên quyết mang ý nghĩa lớn trong ngành kinh doanh thực phẩm.

Giấy chứng nhận này được cấp bởi Cục vệ sinh an toàn thực phẩm sau khi bạn đăng ký chứng nhận và cơ quan chức năng đã xuống trực tiếp thẩm định chất lượng thực phẩm dùng để pha chế trà sữa.

Hợp đồng thuê nhà/mặt bằng kinh doanh

Khi đã tìm được địa điểm, mặt bằng kinh doanh phù hợp với nguyện vọng và đáp ứng được yêu cầu của bên nhượng quyền, bạn cần ngay lập tức ký kết hợp đồng thuê nhà/mặt bằng. Sau đó, đưa hợp đồng đi công chứng, thể hiện tính hiệu lực và hợp pháp của việc thuê nhà. Hợp đồng này sẽ cần thiết cho việc bạn đăng ký giấy phép đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận đăng ký thuế. Mách nhỏ với bạn một chút kinh nghiệm là khi ký hợp đồng xong thì nên sao ra thành nhiều bản rồi công chứng một thể để có thể sử dụng về sau khi cần.

Những thông tin trên đây hi vọng sẽ bổ ích cho những bạn đang tìm hiểu về thủ tục pháp lý nhượng quyền trà sữa. Làm chủ kiến thức sẽ giúp bạn tiến hành mọi việc nhanh hơn mà không bị vướng mắc pháp luật và mất thời gian.

Xem thêm:

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Average rating / 5. Vote count:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0948.30.30.98